November 28, 2023

{ Mới nhất } Cấu trúc đề thi MÔN VẬT LÝ tốt nghiệp thpt quốc gia 2021

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2021 môn Lý. Qua đó, Thầy Giáo Phạm Quốc Toán đã đưa ra nhận xét về đề thi tham khảo và lời khuyên cho 2K3 cận ngày thi. Xem chi tiết dưới đây.

1. Nhận xét về cấu trúc đề thi Vật Lý năm 2021

Nhìn chung, đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tương tự như đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Về mức độ: dễ thở với học sinh có mục tiêu tốt nghiệp (dễ kiếm điểm 5), phân loại tốt với học sinh dùng môn Vật lí để xét tuyển Đại học (8 câu cuối). Học sinh học “khá cứng” và học giỏi thì làm đến tầm câu 32 cảm thấy không quá khó khăn. Dự kiến phổ điểm chủ yếu sẽ tầm từ 5 đến 7 điểm nhưng điểm 9 sẽ ít, còn điểm 10 thì chắc chắn vẫn rất rất hạn chế.

Về tổng quan, đề gồm 40 câu hỏi sắp xếp từ dễ đến khó, chủ yếu nội dung kiến thức lớp 12 THPT (90% – 36 câu hỏi) và một phần nhỏ kiến thức lớp 11 (10% – 4 câu). Trong đó, vẫn có khoảng với 70% cơ bản và 30% mang tính phân loại. Câu hỏi trắc nghiệm định tính (Lý thuyết) chiếm khoảng 50%; 50% câu hỏi định lượng.

Các câu hỏi mang tính phân loại cao vẫn khai thác tư duy Vật lí sâu sắc như: kiến thức liên quan đến thực tiễn, ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị về dao động cơ và dòng điện xoay chiều, câu hỏi thí nghiệm. Những câu khó vẫn mất khá nhiều thời gian để tư duy hiện tượng và giải.

Cụ thể cấu trúc về mặt nội dung: Tỉ trọng câu các chương vẫn không thay đổi nhiều so với đề thi các năm trước. Vẫn tập trung nhiều vào 3 chương đầu (21 câu) (Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Dòng điện xoay chiều)

  • Chương I. Dao động cơ: 7 câu (Năm 2020: 8 câu)
  • Chương II. Sóng cơ và sóng âm: 6 câu (Năm 2020: 6 câu)
  • Chương III. Dòng điện xoay chiều: 8 câu (Năm 2020: 9 câu)
  • Chương IV. Dao động và sóng điện từ: 2 câu (Năm 2020: 3 câu)
  • Chương V. Sóng ánh sáng: 4 câu (Năm 2020: 4 câu)
  • Chương VI. Lượng tử ánh sáng: 6 câu (Năm 2020: 3 câu)
  • Chương VII. Hạt nhân nguyên tử: 3 câu (Năm 2020: 3 câu)
  • Vật lí 11: 4 câu (Năm 2020: 4 câu)

Học sinh cần chú ý hơn ở câu hỏi thông hiểu, đặc biệt là những câu trắc nghiệm định tính. Đôi khi đọc xong có cảm giác rất dễ nhưng có khi bị lừa về mặt bản chất Vật lí. Đến những câu này, thí sinh cần bình tĩnh đọc kỹ câu hỏi, không vội vàng trong việc chốt đáp án cuối cùng.

2. Lời khuyên dành cho 2k3

– Khi làm bài: Bình tĩnh, làm nhanh những câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu, chắc chắn đáp án nào tô luôn vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Sau khi làm tới câu 30-32 nên kiểm tra lướt qua một lượt để đảm bảo độ chính xác cao. Sau đó, mới dồn tâm sức làm các câu mức vận dụng và vận dụng cao. Khoảng 5 cuối không nên làm tiếp các câu khó nữa mà nên dành thời gian kiểm tra việc tô chuẩn các đáp án (Lưu ý tô đủ số câu trả lời).

­– Trong quá trình ôn luyện gia đoạn nước rút này

+ Học và bổ sung chắc những kiến thức thức cơ bản theo tinh thần sách giáo khoa trước khi phát triển các dạng bài nâng cao.

+ Tìm tòi những kiến thức liên hệ thực tế đời sống và kỹ thuật, những kiến thức cơ bản về thí nghiệm thực hành.

+ Nắm chắc các hiện tượng vật lí, bản chất vật lí của câu hỏi để tránh bị lừa.

+ Tiếp tục trang bị những tư duy khai thác đồ thị Vật lí.

Xem thêm: Cấu trúc đề thi các môn khác của kì thi THPT quốc gia 2021