March 4, 2024

{ Mới nhất } Cấu trúc đề thi MÔN ĐỊA LÝ tốt nghiệp thpt quốc gia 2021

Ngày 31/3/2021, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Về đề thi môn Địa lí, thầy Vũ Hải Nam đã phân tích cấu trúc đề thi môn địa lý và định hướng ôn tập cho 2k3.

Nhận xét về đề thi môn Địa lí, thầy Vũ Hải Nam: đề thi minh họa khá nhẹ nhàng, để xét tốt nghiệp học sinh vẫn có thể làm được trên 7 điểm. Học sinh khá, giỏi có thể làm được trên 9 điểm. Mức độ khó tăng dần, có thêm các câu hỏi khó ở cuối đề và khó hơn đôi chút so với đề thi chính thức năm 2020.

1. Đánh giá chi tiết

– Phạm vi kiến thức:

+ Đề thi có 40 câu trắc nghiệm, hoàn toàn thuộc khối kiến thức Địa lí 12.

+ Kiến thức Địa lí có 21 câu, gồm các chuyên đề: Địa lí tự nhiên (4 câu), Địa lí dân cư (2 câu), Địa lí các ngành kinh tế (7 câu), Địa lí vùng kinh tế (8 câu)

+ Kĩ năng Địa lí có 19 câu trong đó: 15 câu Atlat, 2 câu bảng số liệu và 2 câu về biểu đồ.

– Độ khó và sự phân bổ kiến thức

+ Câu hỏi được sắp xếp với mức độ khó tăng dần, đảm bảo 2 mức độ phù hợp với mục tiêu của kì thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học: 90% cơ bản (nhận biết, thông hiểu) + 10% nâng cao (vận dụng và vận dụng cao), vì vậy học sinh không khó để đạt được điểm 9.

+ Phần nâng cao tập trung vào 2 chuyên đề Địa lí các ngành kinh tế và Địa lí các vùng kinh tế, từ câu số 71 trở đi, mức độ khó có tăng lên gắn với các câu hỏi tìm hiểu nguyên nhân, ý nghĩa, tác động.

Cấu trúc đề minh họa 2021:

Kiến thức –  Kĩ năng

Nội dung kiến thức

Số câu

Số điểm

Kiến thức

Lớp 12 Địa lí tự nhiên

4

5.25đ

(21 câu)

Địa lí dân cư

2

Địa lí các ngành kinh tế

7

Địa lí các vùng kinh tế

8

Kĩ năng

Atlat – Xác định vị trí các đối tượng

– Xác định giá trị của các đối tượng

15

4.75

(19 câu)

BSL Nhận dạng biểu đồ

Nhận xét bảng số liệu

2

Biểu đồ Nhận xét biểu đồ

Đặt tên biểu đồ

2

Tổng  

40

10 điểm

2. So sánh với đề thi chính thức năm 2020

Sự phân bổ câu hỏi thể hiện trong đề thi chính thức năm 2020 và đề minh họa năm 2021 như sau:

Chuyên đề

Đề thi chính thức 2020

Đề minh họa 2021

Kiến thức

Địa lí tự nhiên

6

4

Địa lí dân cư

3

2

Địa lí ngành kinh tế

6

7

Địa lí vùng kinh tế

7

8

Kĩ năng

Atlat Địa lí Việt Nam

14

15

Bảng số liệu, biểu đồ

4

4

Tương tự năm 2020, đề thi minh họa năm 2021 kiến thức hoàn toàn tập trung vào lớp 12.

Tuy nhiên sự phân bổ các câu hỏi khó có thay đổi. Đề minh họa 2021, các câu hỏi nâng cao tập trung vào 2 chuyên đề cuối: Địa lí các ngành kinh tế và Địa lí các vùng kinh tế. Trong khi đề thi năm 2020 các câu hỏi khó rơi vào chuyên đề Địa lí tự nhiên và dân cư.

Phần kĩ năng địa lí tăng thêm 1 câu hỏi Atalat, tập trung chủ yếu vào việc sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam để nhận biết các đối tượng địa lí và sự phân bố của chúng (3,75 điểm). Các câu hỏi về kĩ năng bảng số liệu, biểu đồ địa lí không thay đổi.

3. Những lưu ý với thí sinh lựa chọn môn Địa cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT

–  Đề thi không có câu hỏi kiểm tra số liệu hay đi vào quá chi tiết, mà chủ yếu là kiểm tra đặc trưng của các đối tượng địa lí và mức độ thông hiểu của học sinh. Để làm bài hiệu quả, các em cần có kế hoạch và phương pháp học cụ thể, đúng trọng tâm, bám sát kiến thức cơ bản, kết hợp luyện đề để có tâm lí làm bài vững vàng.

–  Kĩ năng thực hành Địa lí có điểm số cao và dễ lấy điểm, học sinh nên chú trọng phần này: cụ thể là rèn luyện kĩ năng sử dụng Atlat, nhận xét biểu đồ, bảng số liệu và nhận dạng biểu đồ.  Địa lý là một trong những môn học dễ đạt điểm tốt nếu biết cách học phù hợp. Đối với các bạn học sinh lựa chọn môn học này cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT, hãy làm thử nhiều đề và kết hợp giữa học trên lớp với học online để đánh giá được mức điểm của mình và rèn luyện các kĩ năng tốt nhất.

Xem thêm: Cấu trúc đề thi các môn khác của kì thi THPT quốc gia 2021